SKKN-MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÁO DỤC HỌC SINH CHƯA NGOAN BẰNG TÌNH CẢM

Lượt xem:

Đọc bài viết

Có thể khẳng định rằng những bậc làm cha, làm mẹ, những người thầy giáo, cô giáo luôn mong muốn con cái mình, học trò mình hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi, nghe thầy, yêu bạn. Nhưng trong thực tế xã hội mỗi con người mỗi hoàn cảnh, tính cách khác nhau.
undefined
LỜI NÓI ĐẦU

Có thể khẳng định rằng những bậc làm cha, làm  mẹ, những người  thầy giáo, cô giáo luôn  mong muốn  con cái  mình, học trò mình hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi, nghe  thầy, yêu  bạn. Nhưng trong thực tế xã hội mỗi con người mỗi hoàn cảnh, tính cách khác nhau. Cũng vậy,  trong một gia đình, một tập thể lớp có nhiều đối tượng học sinh khác nhau,  mỗi em có một cách thể hiện cá  tính riêng của mình. Điều  quan trọng ở đây là người giáo viên, người làm công tác giáo dục  phải biết vận dụng phương pháp giáo dục nào là  hiệu quả nhất để giáo dục học sinh nói chung, đặc biệt là học sinh chưa ngoan nói riêng . 
 Sinh thời Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã từng nói về vai trò của giáo dục cụ thể như “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Đúng vậy các em học sinh tiểu học còn nhỏ, nhận thức chưa sâu, các em được ví như “tờ giấy trắng”, nếu người “ Họa sĩ” khéo tay, nhẹ nhàng, tinh tế và giàu cảm xúc, giàu sự đam mê, giành hết tình yêu thương của mình cho “ Bức tranh” ấy ắt sẽ có bức tranh đầy màu sắc và thật sinh động. Thấu hiểu điều đấy nên tôi luôn tận tụy trong công việc của mình một GV- Tổng phụ trách đội, luôn giúp đỡ, cảm hóa các em học sinh nói chung và học sinh chưa ngoan nói riêng bằng nhiều biện pháp giáo dục khác nhau, đặc biệt là biện pháp giáo dục “học sinh chưa ngoan” bằng tình cảm. Trong quá trình thực hiện đề tài chắc chắn sẽ  không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong nhận được sự góp ý chân thành của quý  đồng nghiệp để đề tài được hoàn thiện hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

A. PHẦN MỞ ĐẦU
 I. Lí do chọn đề tài
Có thể nói, xã hội càng phát triển kéo theo nhiều giá trị đạo đức của con người cũng thay đổi. Ngày nay cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, cùng với sự du nhập của nhiều nền văn hóa mới thì trong trường học hiện tượng “học sinh chưa ngoan”, vẫn còn nhiều. Chính vì vậy, công tác chủ nhiệm của người giáo viên trong nhà trường cũng như giáo viên – Tổng phụ trách Đội là người bao quát, giám sát hàng ngày mọi nề nếp, sinh hoạt của học sinh trong nhà trường cần đặc biệt chú trọng đến việc giáo dục“học sinh chưa ngoan”. Bởi học sinh chưa ngoan là những nhân tố, những lực cản ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lớp, của trường. Đây cũng là đối tượng gây ảnh hưởng không tốt đến việc học tập và rèn luyện của lớp, trường. Sâu xa hơn, nếu một “học sinh chưa ngoan” không được giáo dục thì sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. Hơn nữa, theo quy luật lây lan của tâm lí, nếu một “học sinh chưa ngoan” không được giáo dục, uốn nắn kịp thời sẽ ảnh hưởng, kéo theo những học sinh khác. Cần khẳng định rằng: nếu chúng ta giáo dục được một “học sinh chưa ngoan” thành công thì chúng ta đã góp phần làm nên thành công của công tác giáo dục nói chung; chúng ta cũng đã cung cấp cho gia đình, cho xã hội sản phẩm giáo dục của mình là một người con ngoan, một đội viên nhi đồng tốt, một công dân tốt.
Hiểu được tầm quan trọng như trên của công tác giáo dục “học sinh chưa ngoan”, tôi đã suy nghĩ, trăn trở để tìm những biện pháp giáo dục đối tượng này đạt hiệu quả. Tôi cũng đã thử áp dụng nhiều biện pháp, trong đó, biện pháp giáo dục “học sinh chưa ngoan” bằng tình cảm, theo tôi là hữu hiệu nhất. Bởi lẽ, con đường ngắn nhất để đến với trái tim là dùng con tim tình thương của mình để cảm hóa con tim.
II. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài
1. Mục đích nghiên cứu:
Xuất phát từ mục đích, ý nghĩa của nhà trường xã hội chủ nghĩa là đào tạo con người mới phát triển toàn diện; con người mới có vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Mà muốn đào tạo nên những con người mới thì nhà trường phải là nơi trực tiếp đào tạo thế hệ trẻ trở thành những con người toàn diện nhất. Những con người đó là học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học . Bởi học sinh tiểu học là lớp đầu cấp, các em như một tờ giấy trắng tinh, các em là mầm non tương lai của đất nước, không bao lâu nữa sẽ trở thành những chủ nhân tương lai thực sự của đất nước. Đối với các em, những năm học ở bậc học này là giai đoạn để các em hình thành nhân cách, đạo đức và tích lũy kiến thức khoa học, hình thành những chuẩn mực đạo đức xã hội, chuẩn bị hành trang để bước tiếp lên bậc học phổ thông. Chính vì thế, biện pháp giáo dục “học sinh chưa ngoan” bằng tình cảm sẽ giúp cho những học sinh chưa ngoan trở thành những học sinh ngoan có ý thức trách nhiệm học tập và lao động tốt ngay từ ban đầu thì các em có hành trang vũng bước trong tương lai.
2. Nhiệm vụ nghiên nghiên cứu 
Nhiệm vụ của đề tài là đánh giá đúng thực trạng của “học sinh chưa ngoan” nhằm đưa ra các giải pháp giáo dục để giảm số lượng học sinh vi phạm về nội quy nề nếp của lớp, của trường, giúp các em học tập và rèn luyện tốt hơn.
3. Đối tượng nghiên cứu
Những “học sinh chưa ngoan” của Liên đội Tiểu Học Lý Thường Kiệt – xã EaM’nang – huyện Cưmgar tỉnh Đăk-Lăk năm học 2014- 2015
4. Giới hạn phạm vi nghiên cứu
Đối tượng “học sinh chưa ngoan” có thể có ở bất kì cấp học nào, loại hình trường học nào. Vì mỗi lứa tuổi, mỗi cấp học, mỗi loại hình trường học thì các em đều có sự khác nhau về yếu tố tâm, sinh lí; khác nhau về môi trường giáo dục. Nhưng, do thời gian có hạn nên đề tài này chỉ giới hạn ở đối tượng “học sinh chưa ngoan” ở bậc tiểu học.
5. Phương pháp nghiên cứu
– Phương pháp quan sát.
– Phương pháp tìm hiểu.
– Phương pháp lập kế hoạch
– Phương pháp tham mưu
– Phương pháp nêu gương.
– Phương pháp trò chuyện.
– Phương pháp thuyết phục.
B. PHẦN NỘI DUNG
I. Cơ sở lý luận 
1. Cơ sở khoa học:
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đổi mới Giáo dục và Đào tạo hiện nay là tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh, đặc biệt là học sinh chưa ngoan được thể hiện trong Nghị quyết của Đảng, luật Giáo dục và các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Luật giáo dục đã xác định: “Mục tiêu của giáo dục phổ thông là giúp cho học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản nhằm hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân” (Điều 23 – Luật Giáo dục).
Theo “Tâm lí học lứa tuổi” thì học sinh tiểu học ở lứa tuổi này các em đang hình thành tâm, sinh lí. Các em còn là trẻ con nên cần được vỗ về, chăm sóc các em cũng chưa tự giải quyết mọi tình huống. Các em hay bắt chước, học theo, hay tự khẳng định mình, nên dễ có những hành vi, ứng xử bột phát, bất ngờ mà chính các em cũng chưa ý thức một cách đầy đủ hậu quả sẽ đến đâu. Các em thường có những hành vi bắt chước một cách thụ động với những người gần gũi mình và thường chọn cho mình một thần tượng, rồi sống theo thần tượng đó một cách hăm hở, vô thức… Vì vậy, cần có một sự định hướng đúng đắn để điều chỉnh nếp nghĩ, hành vi, ứng xử của các em theo hướng tích cực một cách kịp thời.
Lứa tuổi của học sinh tiểu học cũng là lứa tuổi rất nhạy cảm, rất thích được người khác quan tâm, thích nói ngọt, thích được chiều chuộng…, đặc biệt là ở những “học sinh chưa ngoan”. Với đối tượng này, việc giáo dục các em phải thực sự khéo léo: nếu xử phạt nghiêm khắc quá sẽ khiến các em thấy xấu hổ, mặc cảm  với bạn bè  dẫn đến tâm lí bị tổn thương và nhiều em dẫn đến chai lì. Vì thế, người giáo dục giáo cần phải gần gũi, quan tâm, giúp đỡ, thuyết phục các em bằng tình cảm chân thành của mình để giúp các em trở thành những học sinh ngoan.
Vậy, để giáo dục học sinh chưa ngoan ta cần hiểu thế nào là  “học sinh chưa ngoan” và các biểu hiện của đối tượng học sinh này.

2. Cơ sở thực tiễn:
Thức tế đã chứng minh rằng các cháu ở độ tuổi mầm non nói riêng, ở cấp tiểu học nói chung  việc giáo dục đạo đức là cần thiết hơn cả, đặt lên hàng đầu, bởi đây là môi trường mới, đầu tiên ngoài gia đình nhằm uốn nắn, giáo dục các em hình thành và phát triển nhân cách. Chính vì lẽ đó mà người ta thường nói “ lớp 1 là nền, cấp 1 là móng”. Nền và móng vững chắc ắt “ ngôi nhà sẽ vững chãi”.
Trong nhà trường nói chung, trường tiểu học Lý Thường Kiệt nói riêng có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khác nhau, các em sống trong môi trường giáo dục khác nhau cho nên không thể nói tính cách học sinh này  giống học sinh kia. Có em chưa ngoan là do sự giáo dục của gia đình, có em chịu nhiều áp lực của người cha thường hay uống rượu, đánh đập chửi tục, có em gia đình quá cưng chiều nên muốn gì được nấy, có em ít được sự quan tâm của gia đình, cha mẹ vì điều kiện kinh tế bố mẹ đi làm thuê ở xa, ở với ông, bà, chú, có em học đòi bạn bè, bên ngoài xã hội…,nên  các  dẫn đến hư hỏng, chưa ngoan . Các em luôn cần sự quan tâm rất nhiều của gia đình,  nhà trường và các ban nghành đoàn thể trong nhà trường cũng như toàn thể các em học sinh trong trường . Chính vì lẽ đó các đồng chí lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể của trường,  luôn quan tâm trăn trở tìm mọi biện pháp để giúp đỡ các em. Bản thân tôi với trách nhiệm  là một TPT Đội, người chịu trách nhiệm thường ngày về nề nếp, sinh hoạt và những biểu hiện chưa ngoan của học sinh từng ngày, từng tuần để đánh giá nhận xét, giáo dục dưới giờ chào cờ và các buổi hoạt động ngoại khóa  khác  nên tôi hiểu rõ vai trò và ý nghĩa của việc giáo dục học sinh chưa ngoan bằng tình cảm, là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp tiếng nói chung về việc “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

II. Thực trạng
Có thể  nói đây là đề tài tôi trăn trở trong nhiều năm qua. Nó xuất phát từ thực trạng “học sinh chưa ngoan” ngay tại Liên đội mà tôi phụ trách, xuất phát từ tinh thần và ý thức trách nhiệm cao của  giáo viên tổng phụ trách Đội đối với công tác đội của Liên Đội, tôi luôn quan tâm đến các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn,  những học sinh có ý thức học tập kém, ngang ngược, thường xuyên vi phạm nội quy của nhà trường vì thế qua quá trình quản lý học sinh trong nhiều năm qua nói chung và năm học 2014 – 2015 nói riêng tôi tiến hành điều tra và nghiên cứu thì thực trạng học sinh chưa ngoan trong Liên đội cụ thể theo khối lớp như sau:

STT Khối  Học sinh chưa ngoan đầu năm
(Những biểu hiện chưa ngoan)
Tổng Số HS chưa ngoan Tỷ lệ Thời gian 
theo dõi
1 Khối I 117 em Học sinh chưa ngoan về nề nếp, chưa có  ý thức học tập, chưa có sự quan tâm nhiều của phụ huynh học sinh…
( học yếu, lười học, đánh bạn thường xuyên, nói không nghe lời thầy cô, quá hiếu động, hay ngủ gục trong lớp, tiếp thu chậm, ít sự quan tâm đúng mức của cha mẹ…)

3/117 em

2,56%

Đầu năm học
2 Khối 2
106 em
    Học sinh chưa ngoan về nề nếp, chưa có  ý thức học tập, Phụ huynh thường hay cho tiền để ăn hàng, quán nhiều đẫn đến ( Nói dối, lấy trộm tiền của cha mẹ nhiều lần, thường vi phạm nề nếp, nói chuyện trong lớp, học yếu, viết xấu, lười học bài ở nhà…)

2/106em

1,88%

Đầu năm học
3 Khối 3
99 em
     ( học yếu, lười học, đánh bạn thường xuyên, nói không nghe lời thầy cô, quá hiếu động, vi phạm nề nếp thường xuyên … 3/99 em 3,03% Đầu năm học
4 Khối 4
120 em
 Có thái độ xem thường GV- TPT đội, nói hỗn, không tích cực tham gia hoạt động Đội… 3/120 em 2,5% Đầu năm học
5 Khối 5
106 em
 Chơi game, học yếu, không học bài, làm bài ở nhà, đánh nhau, mất trật tự trong giờ học, thường xuyên nghỉ học không giấy  phép, nhà nghèo, cha mẹ ít quan tâm,  vô cùng hiếu động, thường xuyên gây dối, mất trật tự trong giờ học, giáo viên chủ nhiệm phàn nàn quá nhiều, gây gổ đánh nhau… 3/106 em 2,83% Đầu năm học
* Qua quá trình tìm hiểu tôi thấy những em học sinh chưa ngoan được thống kê  theo tùng khối ở trên đa số các em thường xuyên vi phạm, thường xuyên bị nhắc nhở trước lớp, TPT Đội mời riêng xuống phòng đội để gặp gỡ trao đổi, căn dặn và giúp đỡ,  nặng hơn nưa là nhắc  nhở trong giờ chào cờ đầu tuần… vì các em lười học, không chịu học bài ở nhà, ở lớp không chú ý học bài, hường xuyên ăn hàng,  nói thô tục, gây gổ đánh bạn. Tính ổn định của các hứng thú, nguyện vọng lúc thế này, lúc thế khác,  luôn chống đối các tác động giáo dục.
+ Thường xuyên không học bài, không mang mang sách vở, không viết bài làm bài ở nhà, ở lớp cụ thể như em  Phạm Tùng ở lớp 3c.
+ Có thái độ xem thường bạn bè, thầy cô, không nghe lời thầy cô như em Lê Văn Hoàng, em Phạm Đức Chương , em Y Cân Niê ở lớp 4c…
+ Thái độ sống xung đột kéo dài đối với những người xung quanh như em Lê Văn Hoàng lớp 4c, em Trương văn Thường Lớp 5a, em Hoàng Văn Tuyến lớp 5b..
+ Có thái độ chán nản, mệt mỏi, không muốn học kéo dài như em Phan Minh Thắng ở lớp 1a, em Trương Văn Thường  ở lớp 5a, em Tùng ở lớp 3c…
– Phân đa các em là học sinh yếu, vi phạm nề nếp của nhà trường, nói và nhắc nhở nhiều lần “ Vẫn chứng nào tật đấy”. Các em này đa số là hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghèo, cận nghèo, bố mẹ đi làm xa, có nhiều em bố mẹ bỏ nhau, có em bố thường xuyên uống rượu đánh vợ, chửi con, nói tục làm con cái nói theo.  Có em ở với người thân ít ai quan lý nên thường tự ý mình xem ti vi, không lo học tập, có em mồ côi cha hoặc mẹ, các em này vốn đã có tiền sử học yếu nên vô cùng chán nản trong  học tập, bê trễ bài này qua bài kia…. Đây là những nguyên nhân chính khiến các em chưa ngoan.
1. Thuận lợi – khó khăn
 a. Thuận lợi
– Đối tượng nghiên cứu trong đề tài này là những học sinh của trường  (năm học 2014 – 2015). Bản thân tôi là Đảng viên, giáo viên – Tổng phụ trách đội, quán xuyến mọi nề nếp của các em học sinh trong Liên đội. Vì thế, tôi có nhiều điều kiện để tìm hiểu, nắm bắt về hoàn cảnh sống, tâm sinh lí, tính cách… của các em. Hơn nữa, tôi được Chi bộ phân công nhiệm vụ của đảng viên “ Giúp đỡ học sinh yếu, học sinh gặp khó khăn…”
– Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện đề tài cũng như công việc , tôi được sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giáo chủ nhiệm giảng dạy ở các lớp, ban nề nếp của Nhà trường, cha mẹ học sinh của lớp và ban chỉ huy Liên chi đội. Các thầy cô bộ môn, thường hay trao đổi với tôi về tình hình học tập, ý thức, thái độ học tập và cư xử của các em trong các giờ học. Những khi có học sinh của lớp vi phạm nội quy nhà trường như thường xuyên nghỉ học, không học bài, làm bài khi đến lớp, đi học không mang sách vở, đồ dùng dạy học, gây gổ, đánh bạn và có các biểu hiện vô lễ phép với thầy cô giáo, vi phạm đồng phục … Đội cờ đỏ của Liên đội báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm và Tổng phụ trách đội để tìm cách uốn nắn các em . Bản thân cũng rất được các thầy cô giáo chủ nhiệm tin tưởng  tâm sự, tích cực trao đổi về hoàn cảnh gia đình, tính cách, sở thích của các em. Không những thế, các bậc cha mẹ học sinh cũng tích cực phối hợp với nhà trường và Liên đội trong việc uốn nắn, giáo dục hành vi đạo đức cho học sinh. Ngoài ra, ban cán sự lớp là những đội viên gương mẫu, là ban chỉ huy liên – chi đội cùng những đội viên  ngoan ở trong lớp  giúp tôi theo dõi hành vi, thái độ học tập của các em chưa ngoan trong các giờ học…
b. Khó khăn
– Bản thân không trực tiếp giảng dạy- chủ nhiệm các em từng buổi, từng ngày nên việc quan sát kỹ về những hành vi và cử chỉ không liên tục để kịp thời uốn nắn.
– Lứa tuổi các em là học sinh tiểu học, các em còn nhỏ, nghe đấy, quên đấy, các em chưa biết xác định được nhiệm vụ học tập của mình là học cho ai ? học để làm gì ? Một số em thuộc diện nhà nghèo, bố mẹ đi làm xa, ít quan tâm đến học tập của con em mình, có một số các em học sinh hư hỏng phần  nhiều là do cha thường xuyên uống rượu say xỉn, chử vợ, đánh con, một số em hay  bắt chước, học cái tốt thì khó nhưng thói hư tật xấu học rất nhanh, cũng có một số em học sinh thuộc diện khuyết tật nhưng có những biểu hiện rất hỗn như đánh nhau nói tục, chạy tự do trong giờ học…
– Một số em đã lừa dối cha mẹ , thầy cô lấy trộm tiền đi chơi game, ăn hàng, mua đồ chơi mang lên lớp học nên  xao nhãng việc học hành…
– Đa số các em học sinh này ít được gia đình quan tâm đúng mức, có những em được cha mẹ chiều chuộng, được cha mẹ cho tiền tự ý ăn hàng, ăn quà vặt…. Lực học của các em yếu dẫn đến các em chán nản, thụ động trong học tập…
2. Thành công – hạn chế
 a. Thành công: 
– Được sự ủng hộ và hợp tác nhiệt tình của cô giáo chủ nhiệm lớp, sự động viên và khen ngợi của ban giám hiệu nhà trường, sự tôn trọng của các em học sinh, sự tin tưởng của quý bậc phụ huynh nhà trường.
– Mọi nề nếp, hoạt động của Liên đội đã đi vào ổn định và nề nếp ngay từ đầu năm học, các em học sinh thi đua học tập nghe lời thầy cô giáo, có ý  thức tự giác cao.
– Ngay khi tôi sử dụng  những biện pháp đầu tiên để tác động vào đối tượng, tôi nhận thấy đa số các em đã có những phản ứng tích cực. Các em trở nên gần gũi, cởi mở, thân thiện với giáo viên chủ nhiệm và dần dần giảm bớt các vi phạm.
– Tạo cho các em niềm tin các thầy cô, với giáo viên chủ nhiệm và sự tin tưởng của cha mẹ học sinh vào thầy cô giáo.
– Giúp cho các thành viên trong tập thể lớp – chi đôi mình  đoàn kết, gắn bó, yêu thương và quan tâm nhau nhiều hơn, có trách nhiệm với tập thể chi đôi mình.
b. Hạn chế: 
– Bước đầu một số “học sinh chưa ngoan” được tác động có biểu hiện chống đối , gây mâu thuẫn với ban cán sự lớp khi cung cấp thông tin cho giáo viên chủ nhiệm và anh tổng phụ trách đội.
– Một số học sinh ngoan hiểu nhầm cho rằng anh tổng phụ trách đội xử lí chưa thật nghiêm khắc với học sinh vi phạm, thậm chí có em còn nghĩ là thiên vị, thiếu công bằng trong cách xử phạt học sinh, có em có ý ỉ lại không nghe, không sợ vì anh Tổng phụ trách không dạy, không chủ nhiệm mình…

III. Biện pháp
 1. Mục tiêu của các biện pháp
Các biện pháp giáo dục “học sinh chưa ngoan” bằng tình cảm tác động đến nhận thức, tình cảm, tâm lí, giúp học sinh nhận ra khuyết điểm, các hành vi sai trái của mình. Từ đó, các em tự điều chỉnh suy nghĩ, hành vi ứng xử, thái độ học tập theo hướng tích cực. Từ chỗ là những học sinh chưa ngoan các em trở thành những học sinh ngoan, những nhân tố tích cực của lớp, của trường.
2. Nội dung và cách thức thực hiện biện pháp:
          * Nhóm biện pháp thu thập thông tin – thăm dò và tìm hiểu:
– Ngay từ đầu năm học bản thân tôi theo dõi bao quát chung mọi nề nếp của các em học sinh, thường xuyên để ý nhiều hơn đến các em học sinh  hay vi phạm, hay bị phạm lỗi ghi vào sổ theo dõi cờ đỏ, gặp gỡ nhắc nhở động viên riêng, sau đó gặp giáo viên chủ nhiệm để hợp tác trao đổi.
– Lấy thông tin từ các em trong cán sự của lớp, các em là ban chỉ huy Liên – Chi đội phản ánh.
– Thông tin chính xác và lưu ý hơn cả đó là từ sự phản ánh, tâm sự của cô giáo chủ nhiệm lớp về học sinh chưa ngoan của lớp mình.
– Bản thân tôi hàng tháng theo quy định dạy 8 tiết trên một tháng, bên cạnh đó thường xuyên được nhà trường phân công dạy thay kê cho một số giáo viên nghỉ có lý do  nên tôi thu thập và tìm hiểu được nhiều thông thi từ các em chưa ngoan.
– Tìm hiểu hoàn cảnh sống của học sinh:  Tìm hiểu em nào có gia đình chưa hoàn toàn hạnh phúc, giữa các thành viên trong gia đình có sự xung đột, đặc biệt là sự xung đột giữa cha và mẹ. Vì đây có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lí, tính cách, khiến các em tự ti, mặc cảm hoặc bất mãn gia đình dẫn đến những hành vi “chưa ngoan”.
– Tìm hiểu năng lực học tập của học sinh: Những học sinh có lực học yếu thường chán nản, mệt mỏi trong các giờ học, dẫn đến lười học bài, làm bài, nghỉ học không có lý do…Cho nên, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm cần tìm hiểu để động viên, tư vấn, giúp các em tìm thấy động lực để học tốt hơn.
– Tìm hiểu sở thích, năng khiếu học sinh để biết sở thích ấy có làm các em xao nhãng việc học hay không. Từ đó,  có định hướng giúp các em phát huy năng khiếu của mình theo hướng tích cực.
Tìm hiểu qua các thành viên trong lớp, qua các em thường hay chơi với nhau, tìm hiểu qua các cô giáo dạy bộ môn để nắm bắt kỹ hơn về thái độ học tập ở các em.
* Nhóm biện pháp tham mưu – lập kế hoạch và triển khai kế hoạch “giáo dục học sinh chưa ngoan” bằng tình cảm:
– Bản thân tìm thời điểm thích hợp nhất để tâm sự, trao đổi và tham mưu với ban giám hiệu nhà trường, với chi bộ Đảng, với cô giáo chủ nhiệm của lớp có đối tượng học sinh chưa ngoan, gặp gỡ và trao đổi với phụ huynh  học sinh. Sau khi được sự ủng hộ của Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm thì tổng phụ trách đội tiến hành lập kế hoạch để theo dõi.
– Xác định mục đích, ý nghĩa và nội dung trách nhiệm của biện pháp giải pháp
– Lập bảng theo dõi từng em tương ứng với từng lớp và địa chỉ cụ thể, liên hệ bằng điện thoại di động của người thân học sinh, có đánh giá nhận xét cụ thể theo tuần, tháng, học kỳ…
–  Tìm sự đồng thuận, ủng hộ hết mình của giáo viên chủ nhiệm và các em học trong lớp, trong liên đội, đặc biệt là các em học sinh trong chi đội mẫu, thuộc nhóm đôi bạn cùng tiến,  các em nằm trong chi hội chữ thập đỏ của Liên đội.
– Thu thập nhiều câu chuyện, mẩu chuyện, các gương điển hình của liên đội và trên thông tin đại chúng để tuyền truyền dưới cờ hàng tuần.
– Chủ động cho các em tham gia vào câu lạc bộ yêu thơ, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ của liên đội.
– Triển khai kế hoạch đến từng lớp, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể các em trong lớp quan tâm giúp đỡ.
– Đưa ra ý kiến trước cuộc họp hội đồng, họp giao ban để tìm giải pháp và  sự thống nhất cao của tập thể.
* Nhóm biện pháp dùng tình cảm để giáo dục:
– Tôi nhìn những “học sinh chưa ngoan” bằng ánh mắt yêu thương chứ không kì thị, phân biệt các em biết rằng thầy cô vẫn yêu thương mình. Người Thầy cần giúp cho học sinh hiểu rằng “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Dù đã có lúc các em làm cho thầy cô buồn và thất vọng nhưng nếu các em biết sửa đổi, biết phục thiện thì thầy cô vẫn mở rộng cánh cửa yêu thương để đón nhận các em. Và một khi những học sinh này nhận ra mình được yêu thương thì các em sẽ hối cải, sửa chửa sai lầm để không phụ tấm lòng người Thầy .
– Bản thân chủ động  gặp gỡ, trao đổi với các em chưa ngoan để chỉ cho các em thấy những ưu khuyết điểm, những cái đúng, cái sai trong hành vi, thái độ của mình. Gợi mở để các em nói ra nguyên nhân, suy nghĩ của mình về những biểu hiện sai trái đó. Từ những điều tôi  nghe được từ học sinh sẽ giúp tôi hiểu rõ hơn tâm tư tình cảm, suy nghĩ và cả tính cách của các em. Sau đó phân tích cho các em thấy rõ tác hại của những hành vi, thái độ chưa đúng của các em. Có thể nêu ra những tấm gương rất gần gũi với các em về sự thành công và thất bại trong cuộc sống do những việc làm của mình mang lại. Từ đó, thuyết phục các em từ bỏ những con đường mà mình đã từng sai phạm và tìm được hướng đi đúng đắn hơn cho bản thân.
–  Tôi luôn thể hiện cho học sinh thấy vai trò của mình đối với các em: vừa là người thầy giảng dạy cho các em những điều hay lẽ phải, giúp các em khám phá kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, trang bị cho các em hành trang tri thức để bước vào đời; vừa là người cha nghiêm khắc nhưng nhân từ, có khiển trách, xử phạt nhưng luôn khoan dung, tha thứ khi các em biết lỗi, sửa lỗi và trong cách xử phạt luôn mở ra một lối thoát cho các em phục thiện; vừa là người mẹ gần gũi, thương yêu, chăm sóc các em; vừa là người anh, người chị biết cảm thông khi các em mắc lỗi lầm; vừa là người bạn thân thiết, sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống. Để từ đó, học sinh nhận ra thầy, cô chính là chỗ dựa tinh thần cho các em. Muốn vậy, người giáo viên TPT Đội  phải trau dồi thật vững về chuyên môn nghiệp vụ để các em thấy mình là một thầy giáo giỏi. Với vai trò là giáo viên TPT Đội, quán xuyến mọi nề nếp sinh hoạt của học sinh toàn trường thì trong cách xử lí học sinh vi phạm cần phải biết cương, nhu đúng lúc; có lúc thật nghiêm khắc nhưng cũng có khi phải nhỏ nhẹ, ngọt ngào, động viên tư vấn và thúc đẩy là chính…
– Tôi luôn  lắng nghe khi các em nói, hãy quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ học sinh khi các em cần. Bởi đối tượng “học sinh chưa ngoan” thường là những có hoàn cảnh đặc biệt. Có những em do cha mẹ bất hòa, ít quan tâm cảm nhận của con cái khiến các em cảm thấy bị bỏ rơi, lạc lõng giữa chính gia đình mình. Từ đó, các em trở nên chán nản, bất cần rồi dẫn đến hư hỏng. Có những em  cha mẹ nuông chiều thái quá, trong gia đình cứ muốn gì được nấy nên đến lớp cũng nghĩ mình là “ông trời con”, chẳng coi ai ra gì, kể cả thầy cô giáo.. Và có những em bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, mà bản thân lại nông nổi, bồng bột nên dễ bị sa ngã, vấp phạm… Do đó, người Thầy cần phải gần gũi học sinh để hiểu, để cảm thông và có biện pháp giúp đỡ các em kịp thời.
–  Giáo viên – TPT Đội cần động viên, khích lệ, tuyên dương kịp thời khi học sinh có sự tiến bộ. Thông thường những “học sinh chưa ngoan” thường hay nghe những lời quở mắng, trách phạt của thầy cô, ông bà, cha mẹ. Những lúc như thế, các em thường có những phản ứng tâm lí như mặc cảm, hoặc là theo kiểu “điếc không sợ súng”. Bởi thế, những lời động viên, khích lệ kịp thời sẽ giúp học sinh ý thức được vai trò, giá trị của mình  trước người khác. Từ đó, các em có thêm động lực để cố gắng, phấn đấu nhằm khẳng định mình giữa mọi người.
– Người Thầy  phải biết tôn trọng quyết định của học sinh trong phạm vi cho phép. Hãy để các em nói lên quan điểm, ý kiến cá nhân của mình trước một vấn đề nào đó của lớp. Để các em thể hiện ý thức trách nhiệm đối với tập thể và để các em thấy được vai trò của mình ở trong lớp học. Đừng để các em có cảm giác mình bị gò bó, bị áp đặt hay bị xúc phạm. Hãy tôn trọng cả sự “cá biệt” của các em vì mỗi cá nhân là một nhân cách độc đáo cần phải được tôn trọng. Đừng áp đặt thô bạo với các em hay xúc phạm làm tổn thương đến danh dự của các em trước tập thể bởi vì “học sinh chưa ngoan” thường hết sức nhạy cảm.
– Bản thân tôi làm công tác nề nếp, hoạt động phong trào chung trong Liên đội, đặc biệt nhà trường và liên đội luôn chú trọng đến hoạt động tình nghĩa, hoạt động quyên góp giúp đỡ ủng hộ học sinh nghèo, Liên đội thường xuyên  tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho học sinh khó khăn, luôn động viên, giúp đỡ học sinh trong học tập, phân tích cho các em thấy tác dụng của việc học để có em có động lực để cố gắng học tốt. Một khi các em tìm thấy niềm vui, niềm đam mê trong học tập, các sẽ dần từ bỏ các thói hư tật xấu. Đồng thời, Liên đội cũng cần khuyến khích, tạo điều kiện cho “học sinh chưa ngoan” tham gia các phong trào của Liên đội , chi đội  để các em có thể thể hiện mình, hòa đồng hơn với tập thể và có những nhận thức, tình cảm tích cực hơn.
– Bản thân  phải kiên quyết, cứng rắn, lời nói phải đi đôi với việc làm, không được hứa suông. Đừng để học sinh mất lòng tin vào thầy cô. Bản thân phải thưởng phạt công minh, đừng để học sinh nghĩ rằng thầy cô không công bằng. Điều này sẽ gây nên tâm lí phản kháng, chống đối, không khâm phục thầy cô ở học sinh.
–  Phân công cụ thể các em đội viên trong chi đội – Lớp bằng hình thức “ Đôi bạn cùng tiến” giúp đỡ nhau học ở nhà, ở lớp có kế hoạch cụ thể và liên đội hàng tuần kiểm tra sự giúp đỡ và sự tiến bộ của cả đôi bạn ấy về mọi mặt.
– Liên đội tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà  các em chưa ngoan nhiều lần trong năm học như : Tặng bút, thước, vở, quần áo trắng mới và cũ, tặng bánh kẹo nhân tết trung thu và tết Nguyên Đán, động viên khuyến khích kịp thời trong các buổi chào cờ đầu tuần, buổi sinh hoạt đội và hoạt động ngoài giờ lên lớp … nhầm động viên các em tiến bộ, khích lệ các em khác thực hiên tốt hơn. Bên cạnh đó bản thân tôi tham mưu cùng Chi Bộ và Ban giám hiệu, chi Đoàn nhà trường đến thăm trực tiếp gia điình của rất nhiều các em học sinh này như gia đình em: Lê Văn Hoàng, em Phạm Tùng, Trương Văn Thường…nhằm gặp trực tiếp phụ huynh học sinh, biết thêm về điều kiện sống, học tập của các em để  kịp thời quan tâm giúp đỡ, nhàm kết hợp chặt chẽ hơn với cha mẹ học sinh để giáo dục các em tốt hơn
 3. Điều kiện thực hiện các biện pháp
– Giáo viên- TPT Đội phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo: thầy  phải luôn luôn nghiêm túc trong công tác giảng dạy cũng như trong giáo dục các em, lời nói phải đi đôi với việc làm, đừng để học sinh phải nói “Thầy bảo mình chấp hành đúng quy định nhưng Thầy lại không nghiêm túc”.
– Thầy cô hãy là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy để các em gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình.
– Giáo viên – TPT Đội  như một giáo viên  chủ nhiệm lớp phải nhiệt tình, tận tụy, quan tâm giúp đỡ các em bằng cả tâm huyết, lòng yêu nghề, mến trẻ của mình. Hãy coi học sinh trong Liên đội  trong đó có những “học sinh chưa ngoan” là một nhân tố không thể thiếu trên bước đường dẫn đến thành công trong sự nghiệp trồng người của mình.
 4. Mối quan hệ giữa các biện pháp
Giáo viên – TPT Đội phải căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến các em trở thành “học sinh chưa ngoan”, đặc điểm tâm sinh lí của từng em mà vận dụng linh hoạt các biện pháp cho phù hợp. Mỗi biện pháp có một ưu điểm riêng nhưng trong từng đối tượng cụ thể, từng tình huống cụ thể, người giáo viên – TPT Đội cần biết kết hợp một cách hợp lí để đạt hiệu quả cao.
5. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu
          Kết  quả thống kê sự chuyển biến của những “học sinh chưa ngoan” sau khi được tác động bằng các biện pháp giáo dục trên:
          – Cuối năm học 2014 – 2015 

Mức độ điều chỉnh hành vi sau khi được tác động giáo dục Số “học sinh chưa ngoan” được nghiên cứu trong các khối lớp Điều  chỉnh nhanh theo hướng tích cực Điều chỉnh chậm theo hướng tích cực Không điều chỉnh hành vi thái độ
Số lượng học sinh 14 9 (64,28%) 4 (28,57%) 1 (7,14%)
6. Kết quả đạt được khi thực hiện đề tài
Trong suốt thời gian thực hiên đề tài kinh nghiệm này trên thực tế các em học sinh của từng khối lớp đã đạt được một số kết quả sau
STT Lớp Học sinh chưa ngoan đầu năm Học sinh ngoan cuối  năm (Những biểu hiện tiến bộ) Thời gian kiểm tra nhận xét
1 5a Trương Văn Thường  ( thường chơi game, cúp tiết, nghỉ học không phép, không học bài, làm bài ở nhà, đánh nhau, mất trật tự trong giờ học Trương Văn Thường (bỏ chơi game, đi học chuyên cần, học bài làm bài đầy đủ trước khi đến lớp, không còn đánh bạn, nghiêm túc trong giờ học). Thường xuyên trong suốt năm học
2 1a      Phạm Văn Trí ( học yếu, lười học, đánh bạn thường xuyên, nói không nghe lời thầy cô, quá hiếu động, lười học…) Phạm Văn Trí (Có tiến bộ trong học tập, học bài và làm bài trước khi đến lớp, hòa đồng với bạn bè, biết nghe lời thầy cô). Thường xuyên trong suốt năm học
3 3b      Trương Hồng Nghị ( Nói dối, thường vi phạm nề nếp, nói chuyện trong lớp, học yếu, viết xấu, lười học bài ở nhà…) Trương Hồng Nghị (trung thực, nghiêm túc trong giờ học, có tiến bộ trong học tập, chăm học). Thường xuyên trong suốt năm học
4 2c     Trịnh Ngọc Trường Giang (Lười học, hiếu động hay đánh nhau, hay lấy trộm tiền của cha mẹ đi ăn hàng, học trung bình Trịnh Ngọc Trường Giang (có tiến bộ trong học tập,hòa đồng với bạn bè, không lấy trộm tiền của cha mẹ nữa..). Thường xuyên trong suốt năm học
5 4a     Đinh Thị Ngọc Bích ( Có thái độ xem thường GV- TPT đội, nói hỗn, coi thường hoạt động đội, học lực khá) Đinh Thị Ngọc Bích (tôn trọng, lễ phép với thầy cô, tích cực hơn trong việc tham gia hoạt động đội). Thường xuyên trong suốt năm học
6 2a      Phan Minh Thắng (Học yếu, ở lại lớp, lười học, đánh bạn thường xuyên, hay ngủ gục trong lớp, tiếp thu chậm.) Phan Minh Thắng (có tiến bộ trong việc học, chăm học hơn, hòa đồng với bạn bè). Thường xuyên trong suốt năm học
7 1c      Nguyễn Tấn Phi ( Học khá nhưng vô cùng hiếu động, thường xuyên gây dối, mất trật tự trong giờ học, giáo viên chủ nhiệm phàn nàn quá nhiều, gây gổ đánh nhau) Nguyễn Tấn Phi (tiến bộ hơn trong học tập, nghiêm túc trong giờ học, yêu quý bạn bè). Thường xuyên trong suốt năm học
8 1c   Nguyễn Anh Huy ( Thường xuyên đánh bạn, trong giờ học không chú ý học bài, làm việc riêng thường xuyên, không nghe lời cô giáo, học yếu, về nhà không học bài cũ) Nguyễn Anh Huy (yêu thương, giúp đỡ bạn bè, tập trung trong giờ học, học bài và làm bài trước khi đến lớp). Thường xuyên trong suốt năm học
9     Nguyễn Văn Dũng ( Học yếu, luôn luộm thuộm, lười học, vi phạm nề nếp kéo dài, thường không chép bài, không học bài ở nhà, nói chuyện trong giờ học) Nguyễn Văn Dũng (có tiến bộ trong học tập, chấp hành tốt nội quy trường lớp). Thường xuyên trong suốt năm học
10 3b     Vương Văn Hậu (nói chuyện trong giờ học, nghỉ học không phép, vô lễ với thầy cô, không học bài cũ… Vương Văn Hậu (nghiêm thúc trong giờ học, đi học chuyên cần,lễ phép với người lớn. Thường xuyên trong suốt năm học
11 5b      Sầm Văn Nguyên ( Lười học, học yếu, thường hay đi học muộn.) Sẩm Văn Nguyên (chăm học, có tiến bộ trong học tập, đi học đúng giờ). Thường xuyên trong suốt năm học
12 4c     Lê Văn Hoàng (Đánh nhau, , nghỉ học không  phép, lười học, học quá yếu, cãi lại giáo viên chủ nhiệm, nói tục thường xuyên.) Lê Văn Hoàng (có tiến bộ trong học tập, đi học chuyên cần, lễ phép với thầy cô). Thường xuyên trong suốt năm học
13 4c     Y Căn Niê (lười học, học quá yếu, thường xuyên vi phạm nề nếp, nghỉ học không phép, gia đình nghèo, ít quan tâm…) Y Căn Niê (chăm học , có tiến bộ trong học tập, đi học chuyên cần, ngoan ngoãn hơn, phụ huynh quan tâm hơn). Thường xuyên trong suốt năm học
14 3c     Phạm Tùng ( Ý thức học kém, thường xuyên không học bài và làm bài ở nhà, không mang đồ dùng, sách vở đến lớp, học quá yếu, chây lười trong học tập)  Phạm Tùng (Không tiến bộ trong học tập, Thường xuyên không học bài và không làm bài  trước khi đến lớp, đi học không mang đầy đủ đồ dùng học tập…).  Thường xuyên trong suốt năm học
7. Bài học kinh nghiệm
Qua quá trình thực hiện đề tài  giáo dục “học sinh chưa ngoan” bằng tình cảm ở trường tiểu học Lý Thường Kiệt” và kết quả đạt được tôi nhận thấy một số bài học kinh nghiệm trong công tác giáo dục đạo đức cho các em học sinh nói chung như sau:
– Bài học kinh nghiệm đắt giá nhất mà tôi nhận được là tôi lại càng hiểu thêm câu nói của các cụ ta ngày xưa rằng “ Gieo nhân nào, gạp quả ấy”, giáo dục các em bằng cả tình yêu thương thì mình sẽ nhận được  tình yêu tương ấy một cách ngọt ngào và hoàn hảo và ngược lại.
– Con đường ngắn nhất để đến với trái tim là dùng con tim tình thương của mình để cảm hóa con tim ắt hẳn sẽ trạm vào  trái tim ấy .
– Thương xuyên khen thưởng, động viên một cách kịp thời, góp ý đúng lúc, đúng chỗ…
– Phải có kế hoạch cụ thể và tham mưu kịp thời.
– Tuyên truyền sâu rộng, mang tính thường xuyên, liên tục để tìm sự đồng cảm và thu hút mọi người hành động.
– Tạo một sự đồng thuận cao giữ lãnh đạo nhà trường, các ban ngành đoàn thể và với toàn thể học sinh trong liên đội.
– Áp dụng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh  “ Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Nên tôi luôn  phải tế nhị, nhẹ nhàng, không gây phiền nhiễu, áp lực đến các em học sinh và cô giáo chủ nhiệm lớp đặc biệt với phụ huynh học sinh.
– Làm việc công minh, rõ ràng và có đánh giá rút kinh nghiệm kịp thời .
– Người làm công tác quản lý nói chung, người làm hoạt động phong trào nói riêng thì cần phải có năng lực quản lý nhất định, ngoài sự hiểu biết cao thì cần phải có kế hoạch  làm việc khoa học, hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ…
– Nắm bắt đầy đủ các thông tin, các kế hoạch hoạt động một cách chắc chắn để khi thực hiện sẽ không phải lúng túng.

C. PHẦN KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ
I. Kết luận
Trên đây là một số kinh nghiệm “giáo dục học sinh chưa ngoan bằng tình cảm” trong Liên đội tiểu học  mà tôi đã đúc kết được từ thực tiễn  giáo dục của mình. Có thể nói, vấn đề giáo dục học sinh chưa ngoan trong nhà trường luôn là đề tài được sự quan tâm của các thầy cô, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm.
Để có thể giáo dục tốt học sinh chưa ngoan, cần có sự phối hợp cả gia đình, xã hội và nhà trường. Trong đó, vai trò giáo dục của nhà trường mang yếu tố quyết định giúp các em có những định hướng đúng đắn để trở thành con người có ích cho xã hội.
Công tác giáo dục học sinh chưa ngoan là cả một quá trình lâu dài và khó khăn đòi hỏi người giáo dục phải kiên trì. “Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đến với trái tim” vì thế  “giáo dục học sinh chưa ngoan bằng tình cảm” sẽ là giải pháp giáo dục hữu hiệu nhất.
II. Kiến nghị
Để làm tốt công tác giáo dục học sinh chưa ngoan, bên cạnh sự nỗ lực của quý bậc phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên – TPT Đội  cần có sự phối hợp đồng bộ giữa Ban giám hiệu nhà trường, Ban nề nếp và các thầy cô bộ môn.
Chi bộ đảng, Nhà trường và Đoàn trường, Đội TNTP Hồ Chí  Minh nên thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua học tập, văn nghệ, thể dục thể thao … để các em được tham gia và  có khen thưởng kịp thời nhằm khuyến khích, động viên các em.
Đoàn trường tổ chức các buổi ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề về các vấn đề đạo đức, rèn luyện kĩ năng sống … giúp các em nâng cao nhận thức để tự điều chỉnh hành vi, lối sống, tư tưởng, tình cảm của mình.
Trên đây là đề tài mà bản thân tôi đã rút ra được trong quá trình làm công tác TPT  Đội  của mình. Rất mong nhận được sự góp ý chân thành của quý thầy cô để đề tài được hoàn thiện hơn!