CHI BỘ LÃNH ĐẠO CÁC ĐOÀN THỂ GIÚP ĐỠ HỌC SINH HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nước Việt Nam ta có nhiều truyền thống quý báu, có nhiều kinh nghiệm về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà các dân tộc trên thế giới phải ngưỡng mộ và học tập. Đó là truyền thống chống giặc ngoại xâm,
undefined
undefined

LỜI NÓI ĐẦU

Nước Việt Nam ta có nhiều truyền thống quý báu, có nhiều kinh nghiệm về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà các dân tộc trên thế giới phải ngưỡng mộ và học tập. Đó là truyền thống chống giặc ngoại xâm, là lòng yêu quê hương đất nước vô bờ bến, là đức hy sinh dũng cảm thà chết chứ không để mất nước, không chịu làm nô lệ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, những truyền thống đó ngày càng được phát huy mạnh mẽ. Bên cạnh lòng yêu nước thiết tha, dân tộc ta còn có truyền thống hết sức cao đẹp, đó là lòng vị tha vô bờ bến, lòng yêu thương con người mãnh liệt. Từ thưở nhỏ mới lọt lòng, mỗi chúng ta đều được nghe câu hát ru mượt mà của mẹ nhưng mang một ý nghĩa giáo dục vô cùng sâu sắc: “ Bầu ơi! Thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Từ  lời giáo dục triết lý của cha ông cùng với đạo lý nhân văn của người Việt Nam, thế hệ này tiếp thế hệ khác đã nhân rộng truyền thống nhân ái, độ lượng, bao dung, “thương người như thể thương thân” của dân tộc. 
Để tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, cần tăng cường giáo dục lớp trẻ biết đồng cảm, biết nhường cơm sẻ áo với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình;  phải giúp lớp trẻ hiểu: nếu được sự chia sẻ kịp thời của xã hội, những người có hoàn cảnh khó khăn ấy được tiếp thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.. Giáo dục truyền thống thương người như thể thương thân, và tìm mọi biện pháp giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm mà Đảng ta rất quan tâm. Nhưng để quán triệt, triển khai kế hoạch của cấp trên một cách linh hoạt, chủ động, thu lại hiệu quả cao, thì không ai khác mà ở cơ sở phải có sự chỉ đạo của Chi bộ trường học. Sáng kiến kinh nghiệm Chi bộ lãnh đạo các đoàn thể  giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhằm trao đổi với bạn đọc một số kinh nghiệm của chi bộ trường TH Lý Thường Kiệt trong việc triển khai các phong trào tại đơn vị. 
Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban giám hiệu, giáo viên- nhân viên và cán bộ địa phương, nhưng do thời gian có hạn nên đề tài vẫn còn nhiều thiếu sót, rất mong được sự góp ý trao đổi của bạn đọc để giúp tôi hoàn thiện đề tài này.

A. PHẦN MỞ ĐẦU

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

          Trường Tiểu học là nơi có vai trò và ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mỗi con người, đây là bậc học làm nền móng cho sự phát triển nhân cách, góp phần trang bị cho trẻ những kiến thức ban đầu để tiếp tục học lên bậc học cao hơn. Luật giáo dục Tiểu học đã quy định: Mọi trẻ em 6 tuổi có quyền được đến trường, được hưởng sự quan tâm đặc biệt của Đảng và nhà nước. Hầu hết trẻ em sinh ra đều được sự quan tâm chăm lo hết mực của gia đình, người bố, người mẹ nào cũng chuẩn bị cho thiên thần bé bỏng của mình một cuộc sống đầy đủ, có thể nói là sung túc, ai cũng chờ mong ngày con mình cắp sách tới trường, học đọc, học viết, học điều hay lẽ phải, học làm người, là những trò giỏi; vì thế họ đã hy sinh cả tài lực, sức lực,  thời gian cho ước mơ đó.
Nhưng trong thực tế, không phải cuộc đời ai cũng thuận buồm xuôi gió, từ nhiều lí do mà số phận của một số học sinh có những hoàn cảnh  éo le rất đáng thương tâm; Tuổi nhỏ nhưng các em phải chịu nhiều thiệt thòi mất mát so với bạn bè cùng trang lứa. Cái tuổi “ ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng  các em phải chia sẻ sự thiếu thốn của gia đình. Phải  lam lũ vì cuộc sống túng thiếu, không được sự quan tâm giúp đỡ của gia đình nên việc học hành của các em rất bê trễ; nếu không có sự chia sẻ khó khăn của tập thể, sự dìu dắt của thầy cô, các em sẽ không định hướng được ý thức trách nhiệm để học tập và rèn luyện trở thành người công dân tốt. Nhiệm vụ đặt ra cho những nhà làm giáo dục, mà chịu trách nhiệm trước hết là người làm quản lý là: Làm sao để  chăm lo thật tốt những em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo quyền cho các em được học tập, vui chơi và phát triển năng lực? Trong nhiều năm qua, chi bộ cũng đã có nhiều biện pháp giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tuy vậy khi bắt tay vào công việc vẫn còn lung túng nên hiệu quả chưa cao.
Để tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động lớn mang tính nhân đạo của dân tộc, để công tác giúp đỡ  học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao và thể hiện đúng ý nghĩa, tôi  đã chọn đề tài Chi bộ lãnh đạo các đoàn thể giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục phát huy sức lãnh đạo của đảng trong trường học.

II.Mục đích, nhiệm vụ của đề tài

  1.Mục đích nghiên cứu

    – Đề tài nhằm mục đích nghiên cứu, đề xuất những biện pháp chỉ đạo các đoàn thể quan tâm giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em bớt một phần khó khăn để học tập và rèn luyện tốt.

2. Nhiệm vụ nghiên cứu:

Do thời gian nghiên cứu có hạn nên đề tài này tôi chỉ tập trung hướng tới giải quyết các nhiệm vụ sau
+ Tìm hiểu thực trạng về những học sinh có hoàn cảnh khó khăn
+ Đề xuất các giải pháp lãnh đạo các đoàn thể của chi bộ giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khí khăn

3. Đối tượng nghiên cứu:

Chi bộ chỉ đạo các đoàn thể giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn

4. Phạm vi nghiên cứu

-Đề tài này tôi chỉ chuyên sâu về nghiên cứu thực trạng về học sinh có hoàn cảnh khó khăn  của trường Tiểu học Lý Thường Kiệt
– Đề xuất một số giải pháp, biện pháp giúp Chi bộ lãnh đạo các đoàn thể quan tâm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
– Rút ra bài học kinh nghiệm cùng với kết quả nghiên cứu của đề tài.
-Thời gian nghiên cứu: Từ cuối tháng 9- 2012  đến cuối tháng 3 năm 2013.

5.Phương pháp nghiên cứu

+ Phương pháp điều tra
+ Phương pháp thống kê.
+ Phương pháp trò chuyện.
+ Phương pháp phân tích, tổng hợp.
+ Phương pháp thu thập và xử lý thông tin
+ Phương pháp nghiên cứu tài liệu.
+ Phương pháp thực nghiệm

B : PHẦN NỘI DUNG

I. Cơ sở lý luận

1/Cơ sở khoa học

Đất nước ta đi qua chiến tranh đã hơn 35 năm, Việt Nam đã sánh vai với các cường quốc trong khu vực, có nền kinh tế phát triển nhanh, ổn định về chính trị, mạnh về quốc phòng- an ninh, được mệnh danh là đất nước của hòa bình… người dân sống một cuộc sống tự do, bình đẳng và no ấm, hạnh phúc,  nhưng đâu đó trong xã hội vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh vì  nhiều lí do khách quan tác động: Hậu quả của chất độc Da cam do chiến tranh để lại;  Ô nhiễm môi trường, mất cân đối về sinh thái, ảnh hưởng xấu của cơ chế thị trường …, tất cả những hiểm họa trên gây nhiều bất an cho xã hội.
Sự biến đổi về khí hậu, bệnh tật trên cây trồng và gia súc – gia cầm, giá cả nông sản bấp bênh làm cho cuộc sống người nông dân đã vất vả nay càng thêm vất vả hơn. Sau hơn hai mươi năm đổi mới, đất nước ta đã thu được nhiều thành công trong xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc, mở rộng quan hệ ngoại giao với nhiều nước trên thế giới,  nhưng sự phân hóa giàu nghèo cũng tạo  một mức chênh lệch lớn. Theo chuẩn nghèo giai đoạn 2013-2015 Thủ tướng mới phê duyệt thì tỷ lệ hộ nghèo cả nước chiếm khoảng 20%.
Để tiếp tục thực hiện xây dựng một xã hội Dân giàu- Nước mạnh-  Dân chủ, Công bằng- Văn minh; trong những năm qua Đảng và nhà nước ta đã có nhiều văn bản hướng dẫn giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Ngành giáo dục cũng đã ban hành nhiều văn bản như:  Thư kêu gọi của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam ngày 24/9/2008;  Công văn số 9184/ BGD-ĐT –VP ngày 03/10/2008; công văn số 739/SGD – ĐTVP ngày 26/8/2009 của Sở GD & ĐT  Đăk Lăk về thực hiện lời kêu gọi quyên góp giúp học sinh khó khăn; công văn số 1592/ HD- BCĐ ngày 07/09/2009, của UBND Huyện CưMgar về việc triển khai thực hiện lời kêu gọi giúp đỡ học sinh gặp khó khăn..  Những cuộc vận động lớn được triển khai trên khắp moị miền Tổ quốc, với mục đích giúp các em có hoàn cảnh nghèo được sống cuộc sống đỡ vất vả hơn  như: “Mái ấm cho người nghèo”, “Mái ấm Công đoàn”,  “Tết cho người nghèo”, “Nhà tình nghĩa”, “Lục lạc vàng, “Thắp sáng ước mơ”, “Đèn Đom đóm”, “Địa chỉ cho những tấm lòng vàng” .. . Nhận thức được mục đích, ý nghĩa của việc làm đạo ấy, các cá nhân đoàn thể trong xã hội đã hưởng ứng rất nhiệt tình và thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

2/ Cơ sở thực tiễn

Hiểu được mục tiêu : “Đầu tư cho giáo dục là Quốc sách hàng đầu”, ngày nay hầu hết phụ huynh học sinh dành nhiều thời gian, kinh phí để chăm sóc con cái. Mỗi một phụ huynh đều hiểu rõ ích lợi của việc học. Những gia đình khá giả, có thời gian thì bố trí kèm cặp con học, đưa đón con đến trường, mua bổ sung những thức ăn thức uống nhằm phát triển trí tuệ cho con trẻ, tuy nhiên đối với những gia đình làm nông  có thu nhập thấp, điều kiện để chăm sóc con cái của họ rất hạn chế. Thậm chí một số ít  họ đành thở dài, phó mặc: Trời sinh voi- Trời sinh cỏ.
Hầu hết học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn về nhiều mặt, thường hay mặc cảm,  một số em do chế độ ăn uống không đảm bảo nên tư duy chậm , trí nhớ kém. Một số em không được bố mẹ quan tâm nhắc nhở nên ý thức tự giác chưa cao. Do đó ở trường, cán bộ quản lý, giáo viên-nhân viên cần phải chú trọng quan tâm giúp đỡ giáo dục những đối tượng này để giúp các em hoàn thiện về mọi mặt.

II/THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ

1/Đặc điểm tình hình chung:

a/ Tình hình địa phương:
Xã EaM’nang  nằm ở hướng Tây-Nam huyện CưM’gar, trung tâm xã cách thị trấn Quãng Phú  khoãng 10km, có đường sá đi lại thuận tiện; toàn xã có 9 thôn có hơn 1800 hộ, có 7 dân tộc sinh sống, chủ yếu dân tộc phía Bắc vào xây dựng kinh tế. Dân cư trên địa bàn xã chủ yếu sống bằng nghề nông; trong những năm qua, được sự quan tâm của nhà nước, của chính quyền địa phương, nhờ siêng năng cần cù lao động cùng với sự hỗ trợ của Khoa học kỹ thuật, đời sống của nhân dân được cải thiện rất nhiều.
Tuy nhiên do khí hậu, thiên tai khắc nghiệt: hạn hán, lũ lụt, sâu bệnh trên cây trồng, các loại dịch bệnh về chăn nuôi làm cho nhiều hộ gia đình mất vốn làm ăn. Một số hộ gia đình khác có người nhà bị bệnh hiểm nghèo phải chạy vạy không biết bao nhiêu tiền cuả nhưng rồi cũng chịu cảnh “ sống chung với bệnh”, tệ hơn nhiều trường hợp căn bệnh lấy luôn mạng sống con người mà đó là trụ cột của gia đình, là lao động duy nhất giúp gia đình có thu nhập. Với cách ví von “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” chúng ta cũng phần nào hiểu được sự khó khăn đa dạng đang tồn tại trong mỗi gia đình.
Cuộc sống túng thiếu quanh năm là lí do ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực của xã hội; do khó khăn thiếu thốn con người không thể thực hiện được những ước mơ cao đẹp, nhiều người không kiềm chế trước cám dỗ của đồng tiền có thể làm liều, phạm pháp…Nhận thức được vấn đề, trong nhiều năm  Đảng ủy- Hội đồng nhân dân- Uỷ ban nhân dân xã đã áp dụng nhiều biện pháp giúp đỡ người nghèo như: Tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn làm ăn, hỗ trợ giống, mở lớp dạy nghề tại xã, cung cấp kiến thức Khoa học kỹ thuật, nhưng số lượng thoát nghèo còn hạn chế, hiện nay số hộ nghèo trên địa bàn xã là 198 hộ, cận nghèo là 115 hộ.
b/ Đặc điểm tình hình trường TH Lý Thường Kiệt: 
Trường TH Lý Thường Kiệt được thành lập tháng 10 năm 1997. Trường nằm ở trung tâm của xã EaM’nang. Học sinh của trường gồm những học sinh cư trú ở các thôn: Thôn 1A, Thôn 1B, Thôn 2A, Thôn 2B, Thôn 3. Ngoài ra trường còn có một số học sinh thuộc  xã CuôcKnia và Buôn PôkB thị trấn EaPôk( chủ yếu là học sinh dân tộc thiểu số nhà gần trường TH Lý Thường Kiệt). Toàn trường có 24 lớp tổng số học sinh 598 em, số học sinh dân tộc 89 em. Số học sinh con hộ nghèo  là 86  học sinh, cận nghèo 18 học sinh, ngoài ra trường còn có nhiều em chưa được cấp sổ để hưởng những chính sách trợ giúp theo pháp lý nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn cần được quan tâm của cộng đồng.
Chi bộ trường được thành lập năm 2003, hiện nay chi bộ có 12 đảng viên ( nữ 10 đ/c, dân tộc: 0)
Đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên của trường có  44 người. (Nữ 38đ/c, DT 01đ/c); Trong đó Quản lý 03 người, TPT Đội 01 người, giáo viên 34 người, nhân viên 6 người. Trình độ chuyên môn: Đại học 15 đ/c, Cao đẳng 17đ/c, Trung cấp 11 đ/c (Có 04 đ/c đang học Đại học)
Trường có 17 phòng học trong đó kiên cố 9, bán kiên cố 8, 2 phòng học bộ môn( môn Âm nhạc, môn Tin học), phòng hội đồng hành chính 8 phòng.

2/ Những thuận lợi và khó khăn:

a/ Thuận lợi:
Trường nằm trung tâm xã, có đường giao thông đi lại thuận tiện.
Trường luôn được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo ngành, của chính quyền địa phương và của Ban đại diện cha mẹ học sinh.
Học sinh của trường ngoan ngoãn, chăm chỉ, lễ phép hầu hết là dân tộc Kinh( gần 85%), nên kỹ năng giao tiếp Tiếng Việt khá tốt.
Trường tổ chức nhiều buổi Hoạt động tập thể giúp học sinh được trải nghiệm trong ứng xử, giao tiếp, các em được tích lũy nhiều kỹ năng sống.
Các em có tinh thần yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, hưởng ứng tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo do đơn vị tổ chức.
Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ đảm bảo cho 16 lớp học 7b/ tuần và một số lớp học môn tự chọn Tin hoc, Ngoại ngữ.
Đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên của trường nhiệt tình, năng nổ, có tâm huyết với nghề nghiệp, luôn hết mình vì sự nghiệp giáo dục của địa phương.
Các tổ chức của trường (Chi bộ, Công đoàn cơ sở, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) đều đã được nhận bằng khen từ cấp Tỉnh trở lên.
Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2010
b/Khó khăn:
Đời sống của nhiều hộ gia đình còn khó khăn, quanh năm suốt tháng họ chỉ lo kiếm cái ăn, cái mặc, không nghĩ đến việc giúp đỡ con cái học tập.
Tuổi các em còn nhỏ, chưa có trí nhớ ổn định, chưa biết bố trí giờ giấc phù hợp cho học và chơi.
Do tâm lý lứa tuổi tò mò, hiếu kỳ, các em chưa ý thức được tác hại của một số trò chơi điện tử nên rất dễ bị tiêm nhiễm.
Nhiều học sinh chưa đủ phương tiện phục vụ cho việc chuẩn bị bài ở nhà, do nhà chật chội nên các em chưa có một góc học yên tĩnh thoáng mát, đủ ánh sáng.
Một số học sinh có khả năng học nhưng gia đình quá khó khăn nên không có điều kiện đầu tư.
Nhiều gia đình còn phó mặc việc giáo dục con em cho nhà trường.
Mặt bằng dân trí không đồng đều, nhiều phụ huynh chưa hiểu hết vai trò quan trọng của cấp Tiểu học, chưa  quan tâm đến việc học bài cũ, chuẩn bị bài mới ở nhà của con mình.
Trường chưa có lớp 2b/ngày, việc tổ chức lớp 7b/tuần  hầu hết mới thực hiện ở khối 1,2,3
3/ Khảo sát thực trạng:
Để  lãnh đạo chi bộ thực hiện tốt việc giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, điều trước tiên, người bí thư chi bộ phải nắm được tình hình cụ thể và phải hiểu hoàn cảnh của học sinh, từ đó có nghị quyết phù hợp. Chính vì vậy sau kỳ khảo sát đầu năm bản thân tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm cung cấp các thông tin về hoàn cảnh học sinh của mình và báo cáo chất lượng  của số em trong diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả điều tra về hoàn cảnh của học sinh như sau:
Các dạng k.khăn Khối I Khối II Khối III Khối IV Khối V T. cộng
HS diện hộ nghèo 11 14 19 25 17 86
HS hộ cận nghèo 5 4 4 2 3 18
Không có sổ nhưng kkhăn 3 9 2 9 0 23
HS có bố (mẹ) mất 4 3 3 4 1 15
HS có bố mẹ bỏ nhau 2 2 1 4 2 11
HS bị ảnh hưởng của b.lực 1 1
Không ở cùng bố mẹ 1 1 1 4 3 10
Bố (mẹ) bị tàn tật 2 1 3
Cộng các dạng của khối 26 35 30 49 27
Tổng số học sinh có hoàn cảnh khó khăn toàn trường 167
Cùng với việc điều tra hoàn cảnh học sinh, tôi cũng đã yêu cầu các khối cung cấp thông tin về số em có gia đình khó khăn; Kết quả điều tra về  167 em có hoàn cảnh khó khăn như sau:
Khối TS HS KKhăn Kiến thức văn hóa qua CL khảo sát đầu năm Chấp hành kỷ luật lớp
    Môn    TViệt     Môn Toán
Điểm G+Kh Điểm TB Điểm Yếu Điểm G+Kh Điểm TB Điểm Yếu Tốt Chưa tốt
KI 26 Đầu năm không khảo sát chất lượng  khối I 17 9
% 65,4 34,6
KII 35 10 20 5 9 21 5 28 7
% 28,6 57,2 14,2 25,7 60,0 14,3 80,0 20,0
KIII 30 9 17 4 10 15 5 23 7
% 30,0 56,7 13,3 33.3 50,0 16,7 76,7 23,3
KIV 49 11 26 12 15 20 14 39 10
% 22,5 53,0 24,5 30,6 40,8 28,6 79,6 20,4
KV 27 7 13 7 9 11 7 21 6
% 25,9 48,1 26,0 33,3 40,7 26 77,7 22,3
T.C 167/141 37 76 28 43 67 31 138 39
% 26,2 53,9 19,9 30,5 47,5 22,0 82,6 17,4
Để hiểu các yếu tố tác động đến việc học tập và chấp hành kỷ luật của học sinh tôi chọn ngẫu nhiên 30 em học sinh khối 3,4,5, yêu cầu các em khoanh vào các ý phù hợp với câu trả lời của các em những nội dung sau:
Câu 1: Những việc em thường làm trong giờ học? 
a/ Ngồi im lặng
b/ Thỉnh thoảng nói chuyện riêng với bạn
c/ Chăm chú nghe giảng và phát biểu khi thầy(cô) hỏi
Câu 2: Quan niệm của em về việc giữ vệ sinh trường học ?
a/ Là trách  nhiệm của lớp trực
b/ Là trách nhiệm của tổ cờ đỏ
c/ Là trách  nhiệm của mọi người
Câu 3: Em sẽ làm gì nếu được bạn rủ vào quán chơi điện tử
a/ Do dự nhưng rồi theo bạn        b/ Đồng ý
c/ Không đồng ý                      d/ Không đồng ý và khuyên bạn không nên chơi.
Câu 4: Việc học ở nhà em nhờ ai giúp đỡ ?
a/ Nhờ bạn thân.           b/ Nhờ bố mẹ            c/ Không nhờ được người nào
Câu 5: Nếu gặp bài tập khó em sẽ làm gì?
a/ Báo thật với cô, nhờ cô giảng lại                      b/Chép bài của bạn
c/ Không làm                                                         d/ Làm mặc dù không hiểu
Sau khi tổng hợp  kết quả trả lời của 30 em như sau:
Câu hỏi Kết quả học sinh chọn Đáp án
a Tỷ lệ b Tỷ lệ c Tỷ lệ d Tỷ lệ
Câu 1 13 43,3% 7 23.3% 10 33,4% C
Câu 2 16 53.3% 4 23.6% 10 33.4% C
Câu 3 5 16.7% 6 20% 14 46,6% 5 16.7% D
Câu 4 7 23.3% 17 56.7% 6 20% a hoặc b
Câu 5 8 26.7% 16 53.3% 3 10% 3 10% A
Sau quá trình phân tích, nghiên cứu hoàn cảnh gia đình và ý kiến trả lời của học sinh, tôi nhận thấy:
Trường TH  Lý Thường Kiệt số em có hoàn cảnh khó khăn tương đối nhiều(27,9%). Ngoài số em diện hộ ngheò và cận nghèo( thiếu thốn về kinh tế) còn có một số em mất bố (hoặc mẹ), một số  gia đình vợ chồng bỏ nhau để một người nuôi con, tệ hơn có người còn bỏ mặc con cái lại cho bà nội(ông mất) đã hết sức lao động, số khác do nghèo túng sinh ra bất lực trong cuộc sống, gia đình lộn xộn, vợ chồng hay gây sự, đánh nhau ( thiếu thốn về tình cảm). Bất hạnh hơn có một số em phải chịu cảnh  vừa khó khăn về kinh tế vừa thiếu thốn về tình cảm gia đình.
Do những mất mát và thiếu thốn trên đã ảnh hưởng xấu  đến việc học tập và rèn luyện của học sinh. Tuy rằng vẫn có một số em có kết quả khá tốt, có ý thức tự giác trong hoạt động nhưng số này còn khiêm tốn; Phần đông điểm kiểm tra của các em còn thấp: Tiếng Việt yếu 28 em (19,9%), Toán yếu 31 em( 22%); ý thức chấp hành kỷ luật lớp chưa tốt 39 em(17,9%); Mặt khác chưa tự giác tích cực trong học tập, chưa thường xuyên chuẩn bị bài vở và đồ dùng học tập cho buổi học mới, một số em chưa hiểu bài nhưng chưa mạnh dạn, phải đối phó, một số ít không kiềm chế được tính tò mò của bản thân, dể bị rủ rê, lôi kéo, chưa có người giúp đỡ việc học ở nhà(20%)

3/Thành công và hạn chế:

a/ Thành công :
Thực hiện nhiệm vụ giáo dục, những năm học trước chi bộ cũng đã ra nghị quyết tổ chức các hoạt động quyên góp giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nên tích lũy được một số kinh nghiệm.
Hoạt động mang tính nhân đạo, phát huy truyền thống tương thân- tương ái của dân tộc, có tác dụng giáo dục đạo lý “Thương người như thể thương thân”  nên được sự ủng hộ nhiệt tình của các đoàn thể trong nhà trường
Liên đội  đã thành lập  Hội chữ thập đỏ thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo ở đơn vị và địa phương.
Phong trào thu được kết quả vì không dừng lại ở hình thức giúp đỡ về kinh tế, mà còn chia sẻ tình cảm của tập thể với cá nhân, của bạn bè với nhau, giúp em yếu tiến bộ mà còn là dịp tạo điều kiện để một số học sinh khá giỏi tự vươn lên, khẳng định năng lực bản thân khi được tham gia kỳ thi học sinh giỏi các cấp.
b/ Mặt hạn chế: 
Số lượng học sinh có hoàn cảnh  khó khăn đông, rất đa dạng, hoạt động còn mang tính nhỏ lẻ, chưa có quy mô, vốn huy động còn quá ít so với sự thiếu hụt cần bù đắp cho học sinh.
Hầu hết giáo viên ở xa trường, việc trực tiếp gặp gỡ để thăm hỏi, động viên gia đình học sinh chưa thường xuyên.
Một số phụ huynh mặc cảm vì hoàn cảnh của mình, tiếp xúc với người ngoài không thoải mái.

4/ Mặt mạnh và mặt yếu:

a/ Mặt mạnh: 
Hầu hết giáo viên tận tụy, xứng đáng là người mẹ thứ hai  của học sinh.
Học sinh rất nhiệt tình trong các hoạt động từ thiện- nhân đạo.
Lãnh đạo các đoàn thể : Ban giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Tổng phụ trách đội, Bí thư  Đoàn thanh niên tận tụy, nhiệt tình, năng nổ, có năng lực tổ chức các hoạt động.
Trường  nằm trong diện dự án  SEQAP, nên đội ngũ cán bộ, quản lý và giáo viên được tham gia các lớp tập huấn, được cung cấp nhiều tài liệu  để nâng cao chất lượng dạy học.
Có 16 lớp học 7b/tuần và 134 học sinh được ăn trưa theo kinh phí của dự án.
Có nguồn kinh phí từ SEQAP để khen học sinh có thành tích.
b/ Mặt yếu:
Công tác đổi mới phương pháp dạy học của một số ít giáo viên còn chậm,
Công tác chủ nhiệm của một số ít chưa linh hoạt.
Tuy cơ sở vật chất tương đối đầy đủ nhưng so với yêu cầu giáo dục Tiểu học hiện nay trường chưa mở được lớp học cả ngày, chưa có lớp bán trú cho học sinh nghỉ trưa.

6/ Các nguyên nhân và yếu tố tác động:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học tập và rèn luyện của học sinh chưa cao, trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu là :
Đối với những học sinh thiếu thốn về kinh tế:
Do hoàn cảnh gia đình nên bố mẹ suốt ngày chỉ chú ý kiếm cái ăn, không giúp đỡ học sinh  học bài ở nhà, không kiểm soát được giờ giấc của con cái. Một số em vì bố mẹ cơm trưa tại rẫy nên các em thường đi sớm- về muộn.
Nhiều gia đình chưa giáo dục con cái ý thức giữ vệ sinh chung, chưa rèn luyện cho các em kỹ năng tự phục vụ vệ sinh cá nhân
Một số ít muốn con  phải phụ giúp gia đình lúc mùa màng( Gieo trỉa, thu lượm trông nhà, giữ em, chăn bò….).
Nhiều em gia đình không mua đủ đồ dùng dạy học. Không có thói quen mua bổ sung đồ dùng khi các em dùng hết hoặc làm mất.
Một số em vốn có tư duy tốt nhưng cuộc sống thiếu thốn, gia đình không trang bị đủ nhu cầu cần thiết để các em phát triển năng lực.
*Những học sinh thiếu thốn về tình cảm:
Nhiều em học yếu, rèn luyện kém do thiếu tình mẫu tử, thiếu sự chở che đùm bọc của người thân, các em chưa có động lực để phấn đấu.
Do gia đình thiếu thân thiện, chan hòa, người trong nhà không quan tâm chia sẻ với các em, tạo áp lực lớn về tinh thần.
Trong gia đình bản thân các em cảm thấy không có chỗ dựa, người lớn chưa làm gương cho con cái, dẫn đến con em chưa có ý thức học tập.
Học sinh thường xuyên bị tác động của bạo lực gia đình tỏ ra lì lợm, ngang bướng, thích gây gổ, đánh nhau với bạn.
Một số khác, các em không ý thức được việc nào nên làm, việc nào không nên làm, không có người kiểm tra đôn đốc nên thích chơi hơn là học.
Những học sinh vừa thiếu thốn về kinh tế vừa thiếu thốn về tình cảm:
Trong gia đình khi đã mất đi một người (bố hoặc mẹ) thì rõ ràng vực kinh tế đi lên là việc rất khó đối với những người làm nông, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Phải đối mặt với hai nỗi mất mát lớn của cuộc đời, nhiều học sinh hụt hẫng,  mất phương hướng.
Trong những gia đình thiếu thốn về kinh tế, nếu người lớn không cư xử đúng mực, không sáng suốt chọn giải pháp thoát nghèo mà đổ lỗi cho nhau, hoặc lao vào cờ bạc chờ vận may đen đỏ tất yếu dẫn đến “Hai ngươi hai ngả”. Vô tình người làm cha- làm mẹ đã cướp hết niềm tin của trẻ. Hầu hết những học sinh trường hợp này đều nhút nhát, không thích giao tiếp, chậm tiến trong học tập.

II/Các giải pháp thực hiện

1/ Mục tiêu của giải pháp:

Chỉ đạo các đoàn thể giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với các em, kịp thời động viên khen ngợi, khích lệ để các em có thêm nghị lực vươn lên trong mọi mặt.
Huy động nguồn lực chia sẻ khó khăn với người trong cuộc, nhưng còn ý nghĩa lớn hơn là phải  giáo dục mọi người biết quan tâm chia sẻ khó khăn với người khác, không thờ ơ vô cảm trước khó khăn của người khác, tiếp tục thực hiện đạo lý cao đẹp của dân tộc: “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.
Góp phần duy trì bền vững Phổ cập giáo dục và Phổ cập Giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi của giáo dục địa phương.

2/ Nội dung của giải pháp:

Khi đã nắm rõ đối tượng học sinh, chi bộ tổ chức cuộc họp thống nhất nghị quyết để chỉ đạo các đoàn thể thực hiện nhiệm vụ.
a/ Nhóm giải pháp giúp học sinh thiếu thốn về kinh tế:
* Hỗ trợ một phần về tài chính, tư trang
Yêu cầu giáo viên chủ nhiệm rà soát đối tượng, thực hiện “ 3 đủ” cho học sinh: đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở.
Quán triệt Phương án 90/ PA-BCĐ ngày 02 tháng 8 năm 2007 của BCĐ cuộc vận động TDĐKXD ĐSVH của huyện CưM’gar. Lập thời gian biểu ở nhà cho học sinh, điều tra góc học tập ở nhà của học sinh, tham mưu Ban giám hiệu cấp bàn ghế cũ cho học sinh thiếu bàn ghế.
Huy động các đoàn thể, cá nhân hỗ trợ một phần tài chính bằng cách vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn giúp đỡ.
Chỉ đạo Liên Đội  gây quỹ, góp gạo, nuôi heo đất, tổ chức phong trào “Aó trắng tặng bạn”, “Aó ấm vì bạn nghèo”, “Vòng tay bè bạn”…
Chỉ đạo Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức tặng quà dịp Tết Trung Thu, Tết nguyên đán…
* Hỗ trợ về đồ dùng học tập
Ngoài việc cung cấp đầy đủ kịp thời chế độ ưu  tiên mà các em được hưởng,  cần hỗ trợ kịp thời cho học sinh những đồ dùng học tập mà gia đình không cung cấp đủ cho các em.
Các lớp 1,2,3 cần có tủ đồ dùng dùng chung gồm: Giẻ lau. bút mực, bút chì, các loại, phấn, màu , thước kẻ…dự phòng giúp học sinh không có hoặc quên.
b/ Nhóm giải pháp giúp học sinh thiếu thốn về tinh cảm:
Quán triệt giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm lớp
Gần gũi tạo quan hệ thân thiết để học sinh cởi mở, tự tin trong giao tiếp.
Trò chuyện, chia sẻ khó khăn với học sinh, biết lắng nghe ý kiến các em trao đổi.
Thực sự là người mẹ thứ 2 ở trường của học sinh
Cung cấp nhiều kỹ năng sống cho học sinh qua học tập, qua các hoạt động khác.
Thăm hỏi gia đình học sinh kịp thời, huy động sự giúp đỡ của tập thể đối với học sinh.
c/ Nhóm giải pháp giúp học sinh vừa thiếu thốn về kinh tế, vừa thốn về tình cảm:
Kết hợp hai giải pháp trên một cách linh động, khéo léo.
Phải thật sự hiểu học sinh, đặt hoàn cảnh  của mình trong hoàn cảnh học sinh.
d/ Nhóm giải pháp giúp học sinh trong học tập và rèn luyện đạo đức
Dù học sinh trong diện khó khăn về kinh tế, hay diện thiếu thốn về tình cảm hoặc vừa thiếu kinh tế- vừa thiếu tình cảm thì việc giúp đỡ các em về mặt kiến thức và ý thức tổ chức kỷ luật cũng là điều quan trọng không kém.
* Về mặt kiến thức:
+ Giúp  đỡ số em học yếu: Một số em do chưa được bố mẹ giúp đỡ học ở nhà, số khác do tiếp thu chậm nên kiến thức nắm chưa chắc, với số học sinh này yêu cầu giáo viên phải ôn luyện hệ thống hóa kiến thức theo yêu cầu chuẩn kiến thức kỹ năng .
Ban giám hiệu chịu trách nhiệm quán triệt lại các văn bản chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục (Tài liệu Dạy học đảm bảo chất lượng môn Toán và môn Tiếng Việt, hướng dẫn thực hiện một số văn bản quy phạm pháp luật giáo dục Tiểu học, hướng dẫn thực hiện  nhiệm vụ năm học 2012-2013)
Phân công  “Đôi bạn cùng tiến”, tập cho học sinh thói quen “Đi ôn-Về xào”( đi học ôn kiến thức bài cũ, đi học về trao đổi lại kiến thức bài mới vừa học).
Duy trì nề nếp chữa bài tập 15 phút đầu giờ
Chú trọng giáo dục kỹ năng sống trong các tiết học và hoạt động tập thể.
Tích cực đổi mới phương pháp, phát huy tính tích cực, tự giác của học sinh.
Các lớp dạy 7b/ tuần, tiết ôn tập giáo viên chuẩn bị hệ thống bài phù hợp đối tượng học sinh,
Không được nôn nóng về chất lượng sẽ sinh bệnh thành tích, cấm không được để học sinh yếu đứng ngoài lề lớp học.
Ban giám hiệu kiểm tra các hoạt động đề góp ý kịp thời.
+ Quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi
Không phải học sinh gia đình có điều mới học giỏi mà một số em có hoàn cảnh khó khăn cũng có tư duy tốt. Nhưng những em diện gia đình khó khăn, sự quan tâm của gia đình có hạn, vì vậy chi bộ cần quán triệt thường xuyên để giáo viên chú trọng giúp đỡ số học sinh này.
Thực hiện theo hướng dẫn của ngành về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.
Thư viện nhà trường hỗ trợ tài liệu tham khảo cho học sinh.
Giáo viên phải chở về nhà để bồi dưỡng để tạo nguồn.
*  Giáo dục ý thức tổ chức kỹ luật:
Ngoài việc hỗ trợ kiến thức văn hóa, giáo viên phối hợp với Đoàn thanh niên giáo dục các em ý thức tổ chức kỉ luật, tự giác trong giữ gìn vệ sinh, tự làm vệ sinh cá nhân; kiểm tra vệ sinh cá nhân, giúp gội đầu, cắt móng tay…
Đội thường xuyên kiểm tra việc thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy và 5 nhiệm vụ học sinh, Đội cờ đỏ theo dõi  để kịp thời nhắc nhở  hiện tượng ăn quà vặt, giữ vệ sinh trường học…
Ban giám hiệu kiểm tra các quán điện tử, nhằm giáo dục học sinh và hạn chế tối đa việc học sinh chơi điện tử.
Có biện pháp thưởng phạt phân minh, nghiêm khắc với học sinh vi phạm, khen ngợi kịp thời cá nhân có tiến bộ.
*  Kết hợp với gia đình và địa phương trong việc giáo dục học sinh:
Giáo viên chủ nhiệm phải nắm được số điện thoại của phụ huynh để liên lạc.
Thăm hỏi động viên gia đình học sinh, trao đổi kinh nghiệm, nhắc nhở phụ huynh quản lí việc học ở nhà của học sinh.
Chi bộ phối kết hợp với Ban tự quản các thôn cùng quan tâm theo dõi, giúp đỡ học sinh
Bố mẹ phải là tấm gương tốt cho con cái học tập.

3/ Điều kiện thực hiện giải pháp, biện pháp:

Bí thư chi bộ phải nhiệt tình, năng nổ, có kinh nghiệm trong công tác đảng, tuyên truyền vận động có sức thuyết phục.
Cán bộ quản lý phải tận tâm, tận tụy, phải tiếp xúc với gia đình học sinh để làm tốt công tác tư tưởng.
Bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên và Hướng dẫn nhiệm vụ năm học của ngành.
Có kế hoạch khảo sát tình hình sớm, kế hoạch phải cụ thể, tránh nội dung không rõ ràng, phân công đúng người đúng việc.
Phải đánh giá, rút kinh nghiệm sau mỗi lần tổ chức hoạt động,
Lãnh đạo chi bộ thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

4/ Mối quan hệ giữa các giải pháp

Các giải pháp phải có mối quan hệ khăng khít, thúc đẩy nhau.
Các giải pháp phải mang tính đồng bộ,  dể thực hiện.

5/ Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề

Trong thời gian từ tháng 9/2012 đến cuối tháng 3/2013, chi bộ đề ra các nhóm giải pháp, yêu cầu các đoàn thể thực hiện. Bằng nhiều phương thức, các đoàn thể đã linh hoạt trong hoạt động, qua tổng hợp báo cáo, tôi nhận thấy kết quả thu được rất khả quan, cụ thể:
Nhà trường thực hiện chu đáo việc cấp phát sách vở ưu tiên, và tiền hỗ trợ học tập theo Nghị định 49 của Chính phủ, không gây phiền hà, rắc rối cho phụ huynh trong thủ tục.
Bằng sự đóng góp của tập thể, nhà trường đã tặng 10 áo khoác, 05 áo đồng phục, 34 thẻ Bảo hiểm thân thể, miễn- giảm đóng góp các khoản quỹ trường cho    9 em.
Chi bộ tặng 2 suất quà cho hai gia đình khó khăn nhất trị giá 250000đ/ 1suất  Nhân dịp Tết Trung thu, Liên đội tặng 48 đèn ông sao, vận động các tổ chức trong trường với số tiền 2.375 000đ mua kẹo chia cho các em.
Vận động học sinh  góp 245  gạo và trao cho 49 em, tặng 450 vở, tặng 33 cặp ( trị giá 100 000đ/cặp). Tặng 55 suất quà Tết trị giá 2495 000đ.
Đoàn thanh niên kết hợp Liên đội huy động các nhà hảo tâm trong xã giúp đỡ các em số tiền 1370 000đ.
Những em có hoàn cảnh đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chi đoàn đã tới gia đình học sinh thăm hỏi, động viên chia sẻ tình cảm kèm tặng 10 suất quà trị giá 30 000đ/ suất.
Ngoài ra, các cô giáo còn giúp 18 bộ quần áo, 13 đôi dày+ dép cũ giúp các em
Bên cạnh sự giúp đỡ về kinh tế, các em  có hoàn cảnh khó khăn còn được tập thể chia sẻ tình cảm, được khích lệ động viên, được cung cấp nhiều kỹ năng sống, giúp các em trưởng thành lên rất nhiều. Thậm chí có một số em chính bí thư chi bộ phải lên tận quán Net chở về trường để nhắc nhở, giáo dục các em hiểu tác hại của trò chơi, giúp các em nhìn nhận ra vấn đề như em Hiển (4B), em Thuận( 5C)Tuy số lượng này không nhiều nhưng cũng phản ánh được sự quan tâm giáo dục kịp thời của nhà trường đối với một số em lười học, ham chơi.
Với các việc làm thiết thực tuy giá trị kinh tế thấp nhưng ấm áp tình người của thầy cô và tập thể, các em có hoàn cảnh khó khăn như được tiếp thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực, các em đã tiến bộ rất nhiều.
Trong đợt kiểm tra chất lượng Giữa kỳ hai,  kết quả điều tra tôi thu về  của các khối như sau:
Khối TS HS KKhăn Kiến thức văn hóa qua CL khảo sát GKII Chấp hành kỷ luật lớp
    Môn    TViệt     Môn Toán
Điểm G+Kh Điểm TB Điểm Yếu Điểm G+Kh Điểm TB Điểm Yếu Tốt Chưa tốt
KI 26 11 13 2 13 11 2 24 2
% 42,3 50,0 0,7 50,0 42,3 0,7 92,3 7,7
KII 35 19 16 0 13 17 5 33 2
% 54,2 45,8 0 37,1 48,6 14,3 94,3 5,7
KIII 30 14 15 1 15 13 2 28 1
% 46,7 50,0 3,3 50,0 43,3 6,7 96,7 3,3
KIV 49 31 18 0 22 26 1 45 4
% 63,2 36,8 0 44,9 53.1 2,0 99,2 0,8
KV 27 12 15 0 13 14 0 26 1
% 44,4 55,6 0 48 52 0 96,3 3,7
T.C 167 87 77 3 75 82 10 157 10
% 52,1 46,1 1,8 44,9 49,1 0,6 99,4 0,6
Tôi thấy kết quả học tập và rèn luyện của học sinh rất đáng mừng. Các em học mức trung bình, nay đã lên khá+ giỏi, số yếu  giảm nhiều; ý thức chấp hành kỷ luật tiến bộ đáng kể. Từ chỗ tỉ lệ học sinh khá+ giỏi  môn TV 26,7% nay tăng 52.1%, tỷ lệ yếu 19,9 % giảm còn 1,8%. Học sinh khá giỏi môn Toán 30,5% tăng lên 44,9%, tỷ lệ yếu giảm từ 22% xuống còn 0,6%. Việc chấp hành kỷ luật chỉ 82,6 % nay 99,4%
Mặt khác để hiểu thêm về suy nghĩ, trách nhiệm của các em về một số lĩnh vực, tôi chọn ngẫu nhiên  30 học sinh khối 3 đến khối 5 đánh dấu vào các câu với nội dung sau
Câu 1: Theo em, học sinh phải thực hiện những nhiệm vụ nào sau đây:
a/ Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy
b / Thực hiện tốt 5 nhiệm vụ của người học sinh.
c/ Cả a và b
 Câu 2: Trong giờ kiểm tra, em  xin chép bài của bạn nhưng bạn không cho.  Em phải làm gì?
a/ Báo cáo sự việc với cô giáo                             b/ Không chơi với bạn nữa
c/ Gặp cô và nhờ cô giảng lại bài
Câu 3: Chiều nay trường tổ chức hoạt động ngoài giờ, mẹ bảo em phải nghỉ để giúp mẹ việc nhà. Em sẽ làm gì?
a/  Vâng lời mẹ
b/ Cãi lại mẹ vì hoạt động ngoài giờ rất quan trọng
c/ Giải thích để mẹ hiểu rồi sau đó mới đi
Câu 4/Gần vào học rồi nhưng tổ trực nhật chưa quyét lớp, em sẽ làm gì?
a/ Đi tìm tổ trực nhật
b/ Động viên các bạn khẩn trương cùng làm
c/ Mặc kệ vì không phải việc của mình
Câu 5/  Theo em những yếu tố nào giúp em học tốt?
a/ Có đủ sách vở, phương tiện học tập                         b/ Chăm chỉ học tập
c/ Được cô giáo và bạn bè giúp đỡ                              d/ Cả a,b,c
Sau quá trình tổng hợp tôi thu được kết quả như sau:
Câu hỏi Học sinh trả lời Đáp án
a Tỷ lệ b Tỷ lệ c Tỷ lệ d Tỷ lệ
Câu 1 4 13,3% 4 13,3% 22 77,4% C
Câu 2 1 3,3% 12 40% 17 56,6% C
Câu 3 6 20% 3 10% 18 70% C
Câu 4 6 20% 21 83.3% 2 6,7% B
Câu 5 2 6,7% 3 10% 6 20% 19 62,3% D
Qua số liệu điều tra chúng tỏ các em tiến bộ rất nhiều, bước đầu các em hiểu phải kết hợp làm theo 5 điều Bác dạy và thực hiện 5 nhiệm vụ học sinh(77,4%) có ý thức tự giác trong vệ sinh trường lớp(83,3%), trong ứng xử với bạn bè, biết phân biệt việc đúng thì làm, việc sai phải tránh. Các em biết giữ vệ sinh thân thể, quan hệ hòa nhã với bạn bè, biết lo lắng cho công việc tập thể.
Với sự cống hiến thầm lặng: Tất cả vì học sinh thân yêu của các cô giáo cộng với ý thức vươn lên của bản thân, những em yếu đã vươn lên đạt yêu cầu, nhiều em  đã nâng thành tích các mặt, các em như hiểu thêm quyền lợi và trách nhiệm của bản thân đối với tập thể, cố gắng để không phụ lòng tin của tập thể  đối với mình.
Trường hợp em Huỳnh Thị Tường Vy lớp 4B ( Bố bị tàn tật, mẹ bỏ đi, hai chị em phải sống với bà nội gần 80 tuổi) nhưng được sự giúp đỡ của cô giáo, sự miệt mài của cá nhân em đã được tham dự kì thi giải toán Violimpic cấp huyện, tham dự Hội thi kể chuyện đạo đức Bác Hồ cấp trường đạt giải B
Em Nguyễn Thị Uyển Nhi học lớp 1E là con hộ nghèo, cha mẹ không có điều kiện kèm cặp, máy móc không có  nhưng em đã được cô Nguyễn Thị Thảo tự nguyện chở về nhà bồi dưỡng; Bên cạnh đó còn có em Trần Ngọc Mạnh lớp 2B, bố bị tật nguyền, mẹ không có việc làm ổn định, được cô Nguyễn Thị Xuân  tự nguyện chở về nhà bồi dưỡng  cả em Nhi và Mạnh được tham gia kỳ thi  giải toán Violympic cấp Tỉnh sắp tới.
Một số gia đình đã rơi nước mắt vì xúc động khi chúng tôi tới thăm và tặng quà; cùng với những kết quả rèn luyện kể trên, đã chứng minh sự thành công của chi bộ trong việc giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Tuy sự giúp đỡ còn khiêm tốn, nhưng đã thể hiện tấm lòng ấm áp của tập thể, phần nào giúp các em vơi đi nổi khó khăn thiếu thốn, có thêm sức mạnh để vươn lên trong học tập và rèn luyện.

6/Bài học kinh nghiệm

Để phát huy tốt vai trò của chi bộ đảng trong việc lãnh đạo các đoàn thể giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bản thân tôi rút ra một số bài học như sau:
Bí thư chi bộ phải đưa ra kế hoạch chỉ đạo kịp thời, nội dung việc làm phải phù hợp, sát thực tế thể hiện tính nhân đạo của xã hội.
Điều tra đối tượng học sinh chính xác, kịp thời.
Phải thể hiện đúng ý nghĩa việc làm: “Tặng” hoặc “giúp” khác với  “cho”.
Gặp gỡ trao đổi với phụ huynh học sinh phải khéo léo, tế nhị, tránh gây tự ti mặc cảm.
Những người được giao việc phải hết sức nhiệt tình, đồng cảm với hoàn cảnh học sinh, cùng tham gia hoạt động, cần tránh tình trạng chỉ nói mà không làm
Bí thư chi bộ phải là người của phong trào, bám sát các hoạt động, biết nghe ý kiến trao đổi để rút kinh nghiệm chỉ đạo.
Công tác giúp đỡ học sinh nghèo không thể thành công trong một sớm một chiều, mà đây là công việc phải tốn nhiều thời gian, phải tiến hành thường xuyên, liên tục, có như vậy hoạt động mới đạt hiệu quả.
Chi bộ phải thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Sau mỗi dịp tổ chức hoạt động phải khen cá nhân có thành tích tiêu biểu Phải có sự phối kết hợp giữa các đoàn thể trong chi bộ.

C/ PHẦN KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ

1/Kết luận:

Năm học 2012-2013 các đoàn thể đã thực hiện tốt nghị quyết chi bộ về việc giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Nhận thức được giá trị thực tiễn của hoạt động, các đoàn thể đã khéo léo, linh hoạt trong việc tổ chức quyên góp, hỗ trợ giúp đỡ các em về tinh thần, về vật chất, chung tay chia sẻ khó khăn trong cuộc sống mà do hoàn cảnh đưa đẩy, tuổi của các em sớm phải cáng đáng. Bên cạnh đó, các đoàn thể đã có những việc làm cụ  thể để giúp các em đạt kết quả cao hơn về học tập và rèn luyện đạo đức. Từ chỗ các em chưa tự giác trong học tập,  một số em còn ham chơi, chưa chuẩn bị đồ dùng trước khi đến lớp, hiện nay các em đã thấy được nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong việc học. Nhờ được sự dìu dắt của thầy (cô) mà nhiều em đã có thành tích cao trong học tập, trong số đó có hai em được tham gia kỳ thi giải toán Violympic cấp Tỉnh.
Sự giúp đỡ của tập thể tuy chưa nhiều so với cuộc sống thiếu thốn của các em, nhưng đã góp phần động viên an ủi các em, giúp các em có thêm niềm tin và sức mạnh trong cuộc sống.
Sự quan tâm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn của chi bộ trường Lý Thường Kiệt có ý nghĩa rất lớn: Nó khẳng định quan điểm chỉ đạo đúng đắn, nhất quán của Đảng từ cấp Trung ương đến cơ sở. Hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, vừa giúp các em học sinh của trường biết đồng cảm trước khó khăn của người khác, các em được thể hiện được một số việc làm cụ thể để giúp bạn có điều kiện thua mình, kết hợp giữa học với hành; Ngoài ra nó còn tiếp tục phát huy nền văn hóa mang đầy bản sắc nhân đạo “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

2/ Ý kiến đề xuất

* Đối với địa phương: 
– Các cấp lãnh đạo địa phương cần quan tâm nhiều hơn đối với phong trào nhân đạo ở các trường.
– Cuối năm học địa phương nên có kinh phí khen những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.
– Địa phương cần có biện pháp để hạn chế tối đa học sinh vào quán chơi điện tử,  giúp các em biết sử dụng thời gian vào việc tốt, có đủ can đảm không bị cám dỗ tầm thường lôi kéo.
-Có biện pháp xây dựng gia đình văn hóa bền vững, hạn chế tối đa tình trạng li hôn.
* Đối với nhà trường:
– Chi bộ cần có kế hoạch tổ chức nhiều đợt, bằng các hình thức đa dạng hơn, cần tăng cường nhiều hơn nữa hoạt động ngoài giờ lên lớp để cung cấp nhiều kỹ năng sống cho học sinh.
– Ở trường các hoạt động giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần duy trì liên tục, phải mang đúng ý nghĩa nhân đạo, phải đẩy mạnh tuyên truyền để mọi thành viên tự nguyện.
– Giáo viên chủ nhiệm cần nắm cụ thể đối tượng học sinh, thăm hỏi gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn thương xuyên hơn
*Đối với gia đình và học sinh
– Gia đình cần quan tâm nhiều đến việc học tập và rèn luyện của trẻ,  không vì lo sản xuất mà quên kiểm tra bài vở và giờ giấc học hành của con cái.
-Trẻ em rất hiếu kỳ, muốn thể hiện mình nên phải uốn nắn sửa sai thường xuyên, không dùng bạo lực với trẻ khi các em bị khuyết điểm, vì như vậy tạo cho các em thói quen nối dối.
– Học sinh phải có tinh thần trách nhiệm với gia đình, bản thân và xã hội, biết vượt qua khó khăn để học tốt tập và trau dồi rèn luyện nhân cách.
– Các cấp cần phối  kết hợp chặt chẽ với nhau trong hoạt động giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn để đạt hiệu quả cao hơn.
                                                                                                                      EaM’nang, Ngày 29 tháng 03 năm 2013
Người thực hiện

Phạm Thị Lương